WHO tổ chức họp báo về ‘Cái ôm đầu tiên’ tại Paracel Danang Hotel

Mới đây (17/08) tại khách sạn Paracel Đà Nẵng, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) đã tổ chức chương trình họp báo với chủ đề “Cái ôm đầu tiên: Hướng tới 4 triệu trẻ sơ sinh tiếp theo.” Chương trình có sự tham gia của đại diện ngành y tế của 8 nước có gánh nặng cao nhất về tử vong sơ sinh và hàng trăm phóng viên trong nước và quốc tế tham dự.

Tại buổi họp báo, Đại diện tổ chức WHO đã nêu, trên thế giới, cứ khoảng 2 phút lại có một trường hợp trẻ em sinh ra lại tử vong. Nguyên nhân tử vong ở trẻ mới sinh là do trẻ sớm bị tách khỏi mẹ khi mới sinh ra. Chính vì thế mà trẻ ít được hưởng các lợi ích khi tiếp xúc da kề da với mẹ. Ngoài ra các nguy cơ bị hạ thân nhiệt, mắc nhiễm khuẩn bệnh viện và không được bú sữa mẹ đầy đủ cũng là nguyên nhân dẫn đến tử vong của trẻ.

Tuy nhiên, giờ đây các trường hợp tử vong của trẻ có thể được phòng ngừa bằng các biện pháp can thiệp Chăm sóc sơ sinh thiết yếu sớm (EENC).

Trọng tâm của phương pháp này là cái ôm đầu tiên giữa mẹ và trẻ sau khi sinh, cái ôm kéo dài liền kề giữa da mẹ và da bé.

Việc thực hành “Cái ôm đầu tiên” bao gồm 4 bước chính được hiện: Lau khô trẻ cẩn thận ngay lập tức sau khi sinh; Tiếp xúc da kề da ngay lập tức; Kẹp và cắt dây rốn kịp thời một cách thích hợp; Cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn.

Chiến dịch “Cái ôm đầu tiên” hỗ trợ EENC được phát động đầu tiên vào năm 2015 tại Philippines, đến nay, EENC được áp dụng thực hiện tại 16 quốc gia với hơn 30.000 cán bộ nhân viên y tế được tập huấn. Qua đó, gần 4 triệu trẻ sơ sinh trên thế giới đã được chăm sóc tốt hơn sau khi chào đời.

Tại Việt Nam, từ năm 2015, Chăm sóc sơ sinh thiết yếu sớm (EENC) cũng đã được triển khai tại 63 tỉnh thành với hơn 8.600 nhân viên của các cơ sở y tế được tập huấn, 94% trẻ sinh đủ tháng được đặt tiếp xúc da kề da khi vừa lọt lòng và 56% trẻ được giữ tiếp xúc da kề da kéo dài cho đến khi bú cữ đầu tiên.

Qua đó, việc Chăm sóc sơ sinh thiết yếu sớm (EENC) góp phần vào việc cải thiện nhất định về tình hình sức khỏe, giảm thiểu tỉ lệ tử vong ở trẻ sau khi sinh.

Chương trình hội nghị Chăm sóc sơ sinh thiết yếu sớm (EENC) được diễn ra trong 4 ngày từ ngày 14 – 17/08/2017 tại khách sạn Paracel Đà Nẵng.

 

About the author: paracel

Leave a Reply

Your email address will not be published.